หินใบ(Sail Rock)

หินใบคือสถานที่ดำน้ำที่มีชื่อเสียงที่สุดในอ่าวไทย เราโชคดีที่หินใบนั้นอยู่ใกล้เกาะพะงันที่สุด ใช้เวลาเดินทางแค่ 1 ชั่วโมงก็ถึงหินใบแล้ว นี่คือเหตุผลที่เรามีทริปไปหินใบเกือบจะทุกวัน

ที่หินใบเป็นหินขนาดเล็ก ลักษณะกลมๆ ตามผนังมีปะการังเกาะรอบ ข้างๆหิินหลัก มีกองหินขนาดเล็กๆประมาณ 2-3กอง มีสวนดอกไม้ทะเลที่เป็นที่อาศัยของปลาการ์ตูนอินเดียนแดง รอบๆหินจะมีฝูงปลาใหญ่ๆของปลาสีขน ปลาสาก และปลาหูช้างหางยาว เราสามารถมองเห็นปลาสละ และปลาเก๋าตัวใหญ่ว่ายรอบๆหิน

Vue de dessus de Sail Rockบางครั้งถ้าโชคดีเราจะมีโอกาศได้เห็นฉลามวาฬ หรือปลากระโทงลายจุด ปลาอินทรี และปลาสากยัก สำหรับนักดำน้ำที่ช่างสังเกตจะเห็นปลาจานไม้จิ้มฟัน หรือกุ้งปะการังแถบแถวๆซอกหิน

แต่ก่อนหินใบเคยเป็นที่สำหรับทหารใช้เป็นที่ฝึกยิงปิืนและป้องกันศัตรูมารุกราน หลักฐานที่ชี้ว่าที่แห่งนี้เคยเป็ยที่ซ้อมยิงปืนมาก่อนเพราะว่านักดำน้ำบางคนเห็นรูกระสุนปืนที่เปลือกหอย หินใบไม่ใช่เป็นแค่สถานที่ดำน้ำเท่านั้น แต่ห่างออกไปจากหินใบประมาณ 15 เมตรรอบๆหินใบก็เป็นที่ตกปลาของชาวประมงเช่นกัน

ในปัจจุบันหินใบได้เป็นเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองไปแล้ว เพราะฉะนั้นก็หมายความว่าการปกป้องทรัพยากรทางท้องทะเลก็จะดีขึ้นมากกว่าแต่ก่อน

รายละเอียดของสถานที่ดำน้ำหินใบ

ลักษณะภูมิประเทศ

ความลึก: 0 – 44 เมตร / 0 – 150 ฟีต
ลักษณะพื้น: หิน และ ทราย
พิเศษ: ถ้ำลักษณะเหมือนปล่องไฟตั้งตรงในหิน  ปะการังเทียมสร้างจากคอนกรีตบล๊อค

สภาพโดยทั่วไป

ความใสของน้ำ: ค่อนข้างที่จะแตกต่างในแต่ละวันและความลึก ความใสจะอยู่ที่ระหว่าง 3-40 เมตร/ 10-130 ฟีต
กระเเสน้ำ: ระหว่างไม่มีกระแสน้ำ ไปจนถึงมีกระแสน้ำที่แรง
พื้นผิวน้ำ: ไม่มีที่กำบัง, บางวันคลื่นเงียบสงบ บางวันมีคลื่นลูกใหญ่  และคลื่นที่มีลักษณะขึ้นๆลงๆ แล้วแต่ว่าวันนั้นมีลมหรือไม่
อุณหภูมิ: อยู่ที่ระหว่าง 27องศาเซลเซียส/79 องศาฟาเรนไฮต์ และ 31องศาเซลเซียส/94องศาฟาเรนไฮต์

ชนิดของสัตรน้ำ

ปลาที่พบได้โดยทั่วไป: ปลาสาก, ปลาสากหางเหลือง, ปลาขนสี, ปลาสละ, ปลาหูช้าง, ปลากล้วยหางเหลือง
ปลาหายาก: ฉลามวาฬ, ปลาทูน่าเขี้ยวหมา หรือปลาโอฟันหมา, ปลาปักเป้าหน้าหมา, ปลากบ, ปลากะรังหัวโขน หรือปลาแมงป่องยัก, ปลากระโทงสีน้ำเงิน หรือปลาอินทรีช้าง, ปลามีดโกน หรือปลาข้างใส
ปะการัง: ปะการังสมอง, ปะการังเขาวงกต, ปะการังสมอง, แส้ทะเล
อื่นๆ: ฟองน้ำครก